Fanpage bị bóp reach khiến rất nhiều admin Việt Nam cảm thấy đau đầu. Thực tế, có rất nhiều Page hoạt động lâu năm, có lượng người theo dõi khủng, lượt tiếp cận lớn, nhưng admin nhận thấy Fanpage bị tụt reach quá cao. Nguyên nhân bóp reach là gì? Cách kiểm tra page bị bóp reach như thế nào đúng? Và cách khắc phục page bị bóp tương tác như nào mới hiệu quả? Likeqq. Vn chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. 

fanpage bị bóp reach

1. Bị bóp tương tác Fanpage Facebook là gì?

Bóp reach là bài đăng lên Fanpage bạn có lượt tiếp cận tự nhiên thấp hơn mức bình thường mà Facebook cho phép, mặc dù nhiều người theo dõi ngày một tăng. Khi trang Facebook Fanpage bị bóp reach thì số lượng người dùng nhìn thấy và tình trạng tương tác bài post rất thấp, ảnh hưởng đến chiến dịch xây dựng Fanpage của admin.

Chỉ số reach được tính là tổng lượt tiếp cận bài viết bào gồm: lượt tiếp cận tự nhiên (organic), tiếp cận thông qua chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội khác (viral reach), tiếp cận trả phí thông qua quảng cáo (facebook ads). 

Xem thêm: Mua follow Facebook.

Bóp reach là gì

2. Vì sao Fanpage bị bóp reach?

Page bị mất tương tác khiến nhiều admin cảm thấy vô cùng lo lắng, sợ trang Fanpage bị Fan bỏ rơi, mất uy tín, mất người hâm mộ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và xây dựng thương hiệu cá nhân. Tại sao page bị bóp tương tác? Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên Likeqq.Vn chỉ tập trung vào những lý do phổ biến tình trạng thường bắt gặp nhất:

2.1. Cạnh tranh nội dung giữa các bài đăng đối thủ

Yếu tố đầu tiên quyết định Fanpage bạn có nhiều tương tác hay không chính là đầu tư sáng tạo nội dung content hình ảnh thật chất lượng. Vì thế, Fanpage có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ, admin quảng cáo cùng một chủ đề. Người dùng, mỗi ngày lướt Facebook liên kết, tiếp cận đến hàng ngàn bài viết trên Newfeed cá nhân. 

Làm thế nào người xem có thể nhớ hết thông tin mà Fanpage của bạn cung cấp tin tức chỉ vài giây ngắn ngủi. Đó chính là nội dung content bạn phải ấn tượng độc đáo mới lạ, thu hút hơn đối thủ, giữ chân người dùng lâu hơn. Nếu bạn xây dựng content Facebook, bài viết của bạn quá sơ sài, hình ảnh mờ nhạt, không mang đến giá trị hữu ích cho người xem, chắc chắn bài viết sẽ bị lướt qua và không có tương tác. 

Page bị quét spam

2.2. Page bị quét vi phạm chính sách Facebook Fanpage

Được phát hành để bảo vệ cộng đồng người người xem. Trước khi đăng bài lên Fanpage, bạn nên dành một ít thời gian để đọc qua để tránh vi phạm vì Page rất dễ bị Facebook quét bất ngờ, bóp tương tác. Tốt nhất, bạn nên tránh những vi phạm phổ biến sau:

 • Không lấy hình ảnh các thương hiệu đăng lên trang Fanpage để câu like, câu tương tác.
 • Không đăng video liên quan đến các vụ tai nạn thảm khốc, giết người, bạo lực học đường, đánh nhau, man rợ, 18+,…
 • Không đăng video hài kịch, ca nhạc nổi tiếng của nghệ sĩ có đăng ký bản quyền Fanpage hoặc reup video, vì Facebook có thể cắt âm thanh ngay. 

Facebook bị bóp reach vi phạm chính sách Facebook

2.3. Thuật toán Facebook cập nhập liên tục

Thuật toán Facebook liên tục thay đổi với mục đích mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, gây ra nhiều khó khăn cho admin, chủ Fanpage. Bỗng dưng một ngày Facebook cập nhập thuật toán khiến Fanpage Facebook mất tương tác hơn 50%, mặc dù Fanpage bạn đã hoạt động trên 10 năm. 

Thuật toán Facebook update không phải lúc nào cũng thông báo đến admin, vì thế các quản trị viên rất khó xác định Facebook đã update thuật toán nào mà Fanpage mình bị bóp reach. Đây được xem là tình trạng bất khả kháng, hên xui may rủi cho chủ Fanpage. 

2.4. Facebook bị bóp tương tác spam Fanpage

Một trong những lý do Fanpage bị bóp tương tác xuất phát chủ quan từ đội ngũ quản lý Fanpage, làm giảm lượt theo dõi, lượt tiếp cận đáng kể :

 • Admin spam quá nhiều link không hữu ích trên bài post mang đến trải nghiệm xấu cho người dùng. 
 • Spam nội dung: Chưa lên kế hoạch đăng bài theo tần suất nhất định mà đăng liên tục, gây phiền toái, khó chịu đến người xem. 
 • Spam like, comment, share bài trên chính bài viết và chuyển giao diện Page cá nhân spam tương tác trên nhiều Fanpage lớn. 

Fanpage bị bão spam

2.5. Fanpage bị report

Facebook bị bóp tương tác, nguyên nhân cuối mà Likeqq.Vn muốn đề cập đến chính là Fanpage bị report. Trang Fanpage bạn sẽ bị report theo hai tình trạng sau:

 • Đối thủ chơi xấu, report làm Fanpage bị tụt reach, liệt vào danh sách đen sẽ bị Facebook khóa Fanpage bất cứ lúc nào.
 • Bài đăng trên page bạn vi phạm, nội dung gây tranh cãi, liên quan đến chính trị, chủng tộc,…. Sẽ bị cộng đồng bão report Fanpage, bóp reach.

Để khắc phục tình trạng bị report bạn phải rà soát lại nội dung Facebook có vi phạm gì không, xử lý tất cả rồi gửi kháng cáo cho Facebook để Page của mình hoạt động lại bình thường. 

Fanpage bị bóp tương tác do report

2.6. Những từ ngữ bị bóp tương tác trên Facebook

 • Sử dụng ngôn ngữ thô tục, bạo lực hoặc kích động có thể dẫn đến việc bị kiểm duyệt hoặc chặn tài khoản.
 • Những từ cấm liên quan tới tiền tệ tài chính “Vay”, “Vay vốn”, “Tiền tệ,tài chính”, “Vay tín chấp”, “Vay tín dụng”, “Lãi xuất” “Thuế” “Cho vay vốn”, “Giải ngân”.
 • Nội dung dạng thống kê, chỉ đích danh ai đó, Giới tính, chủng tộc, Quốc gia
  Ông kia, bà nọ, Chú , cô, anh, em, nữ giới, Nam giới
  Anh, Pháp, Đức , Mỹ…

Xem thêm: Chống report fanpage

3. Cách kiểm tra fanpage có bị bóp reach mất tương tác

Làm sao để biết chính xác page bị bóp reach? Chỉ có đội ngũ quản lý Fanpage: admin, biên tập viên, nhà quảng cáo,… mới kiểm tra được tài khoản Page có bị giảm lượt tiếp cận không? Các bước hướng dẫn thực hiện kiểm tra tụt reach như sau:

 • Bước 1: Xác định số lượng like, theo dõi trên Fanpage trước. 

Fanpage bị bóp tương tác

 • Bước 2: Trong vòng 2 ngày không đăng bất cứ một bài post nào lên Page.
 • Bước 3: Ngày thứ 3 hãy đăng 1 bài post có nội dung hình ảnh chất lượng. 

Cách kiểm tra page bị bóp reach

 • Bước 4: Đợi khoảng 24 giờ xem lượt tiếp cận bài post đó là bao nhiêu người.
 • Bước 5: Tính khoảng 2-5% like/ follow so với tổng số lượng người thích/ follow trang.

Ví dụ: Page có gần 2.400 like/ follow thì lượt tiếp cận khoảng 48 người – 120 người. Xác định xem bài bạn đăng có nhiều lượt tiếp cận giao động trong khoảng đó không. Nếu vượt qua 48 người nghĩa là không bị bóp reach, còn dưới 48 người là bị bóp reach. 

Fanpage bị mất tương tác

4. Cách Khắc phục page bị bóp tương tác tăng tiếp cận

Nếu bạn kiểm tra và nhận thấy Fanpage bị bóp tương tác. Đầu tiên, bạn phải ngừng đăng bài trong một tuần cũng như nghiên cứu lại thời gian và tần suất đăng bài hợp lý hơn. Tiếp đó, bạn tiến hành ẩn trang để check hiệu suất page nhằm khôi phục theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang Facebook bị mất tương tác => Chọn cài đặt trên giao diện của trang.

Khắc phục page bị bóp tương tác

 • Bước 2: Giao diện hiện ra, ngay phần chung, chọn chế độ hiển thị trang, nhấn vào chỉnh sửa. Chuyển thành trang chưa đăng, nhấn lưu.

Khắc phục Page bị bóp tương tác

 • Bước 3: Chọn lý do hủy trang, ví dụ: “Trang này chưa hoàn tất”. Nhấn tiếp tục.

Lưu ý: Khi bạn hủy đăng Trang, Trang sẽ không hiển thị trên Facebook hoặc trong tìm kiếm. 

Xử lý tăng tiếp cận trang

 • Bước 4: Khoảng 1 tuần, bạn vào lại phần cài đặt, và mở : “trang đã đăng”. Tiếp tục đăng bài lên Fanpage bình thường, theo dõi hoạt động của Fanpage tìm hiểu xem còn bị bóp tương tác không.

Xử lý Fanpage bị tụt reach

5. Fanpage bị tụt reach | Câu hỏi liên quan

Xoay quanh chủ đề Fanpage bị mất tương tác, page bị flop, giảm lượng tiếp cận liên tục Likeqq.Vn nhận được rất nhiều phản hồi từ người xem. Tất cả câu hỏi quan trọng đã được tổng hợp và giải đáp chi tiết như sau: 

5.1. Story bị bóp tương tác

Không chỉ bài đăng trên Fanpage mà ngay cả những chia sẻ khoảnh khắc trên story trên Facebook Fanpage cũng bị bóp tương tác. Nguyên nhân Story Facebook bị flop chính là:

 • Hình ảnh stories bị mờ, có chất lượng kém, không hấp dẫn, người dùng không nhấp vào vì không thu hút.
 • Facebook Fanpage có ít người theo dõi, lượng tiếp cận thấp, hoặc tài khoản bạn kết bạn phần lớn là nick ảo.
 • Cài đặt chế độ riêng tư, bạn bè cho stories, chỉ có một số người xem nhất định, đồng nghĩa không có tương tác stories.

Xem thêm:

Story Facebook bị flop

5.2. Vì sao Livestream Fanpage bị bóp tương tác?

Câu chuyện Fanpage bị tụt reach khi livestream không phải của riêng ai. Một số nguyên nhân khiến Page bạn giảm tương tác mỗi khi Livestream chia sẻ câu chuyện hoặc bán hàng online là:

 • Chủ live có chất giọng không tốt, giao tiếp không ấn tượng, không giữ chân người xem lâu. Nên chọn người có tố chất live để thu hút người xem. 
 • Livestream đúng vào thời điểm người xem online không nhiều, hãy chọn thời điểm vàng như 8h để livestream thành công hơn. 
 • Màn livestream không có mỗi một like, share, comment khiến người xem không tin tưởng, vội vàng lướt qua màn live nhạt nhòa. Có thể thuê thêm đội ngũ seeding để chốt được nhiều đơn và tương tác với khách hàng của mình hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Báo cáo Facebook có bị mất nick không?

Livestream Fanpage bị bóp tương tác

Kết Luận

Vì sao page bị bóp reach, giảm lượt tiếp cận, đến đây bạn đã nắm rõ thông tin rồi đúng không nào? Hãy tập trung xây dựng nội dung bao gồm hình ảnh, video rõ nét, ấn tượng, thu hút người xem từ những giây đầu tiên để tăng tương tác và Facebook đánh giá cao. Bên cạnh đó, các bạn thường xuyên kiểm tra page bị bóp reach trong các trường hợp để xử lý kịp thời.

 

5/5 - (1 bình chọn)