Bạn đã quá chán ngán với sự cạnh tranh chạy ads trên TikTok gây gắt! Tốn rất nhiều chi phí thời gian quảng cáo TikTok nhưng không có lấy một đơn hàng thành công. Đừng quá lo lắng! Hãy cùng bùng nổ ĐƠN HÀNG với seo tiktok ngay hôm nay. Có lẽ thuật ngữ seo tik tok còn khá mới mẻ với nhiều chủ shop. Hôm nay, Likeqq.Vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách seo kênh TikTok bán hàng nhanh chóng hiệu quả nhất.

Seo TikTok là gì?

Seo TikTok là phương án giúp tối ưu video trên nền tảng TikTok dễ dàng xuất hiện trên top đầu khi người dùng tìm kiếm tin tức, thông tin giải trí hoặc sản phẩm/dịch vụ nào đó. Khi Seo TikTok người xem sẽ chủ động tìm đến kênh bạn và xem video, tương tác, comment tăng tỷ lệ chuyển đổi. Seo TikTok giúp tối ưu công cụ tìm kiếm TikTok, giải pháp tiếp cận đối tượng tiềm năng quan tâm đến chủ đề của kênh. 

Seo kênh tiktok là gì

Cách Seo TikTok bùng nổ đơn hiệu quả

Thực tế, để thu tương tác và tăng chuyển đổi, rất nhiều người đã chọn quảng cáo tiktok. Tuy nhiên, kết quả mang lại không khả thi, không hiệu quả. Thay vào đó, Likeqq.Vn khuyên bạn nên chuyển qua chiến lược dài hạn chính là SEO kênh TikTok. Likeqq.Vn chia sẻ đến bạn TIPS seo kênh TikTok thành công chi tiết qua 7 bước sau: 

1. Xác định sản phẩm

Bước đầu tiên và quan trọng nhất bạn phải xác định đúng chủ đề ngành hàng mà bạn muốn kinh doanh. Phải biết mình muốn bán gì thì mới đánh giá và triển khai được những bước tiếp theo được. Bạn cần nghiên cứu xem sản phẩm bạn muốn bán có phù hợp với thị trường trên tiktok không. Vì đa số, người dùng TikTok đều có giới trẻ, tài chính sẽ không được thoải mái như các phân khúc khách hàng cao cấp khác. Cho nên, bạn cần chọn mặt hàng có giá tương đối rẻ và có nguồn hàng ổn định, dễ ra đơn trên tiktok để kinh doanh. Ở đây, Likeqq.Vn sẽ lấy ngành hàng thời trang nữ, cụ thể là “ đầm váy nữ” để phân tích xuyên suốt trong bài viết.

cách seo tiktok

2. Nghiên cứu từ khóa TikTok

Khi xác định đúng chủ đề, công việc tiếp theo của bạn sẽ là nghiên cứu từ khóa seo. Bạn cần chọn là “ Từ khóa hạt giống”, nghĩa là từ khóa bạn muốn seo lên top đầu tìm kiếm Tik Tok. Có thể sử dụng một số tool gợi ý để nghiên cứu từ khóa như: a href, semrush, keyword tool,… Chia ra từng bước nhỏ thực hiện như sau:

 1. Cho từ khóa vào tool tìm kiếm, nhập địa chỉ Việt Nam để công cụ cho bạn tất cả kết quả liên quan đến từ khóa.
 2. Sẽ có hàng loạt từ khóa xuất hiện: bao gồm từ khóa chính phụ. Nhiệm vụ của bạn là sẽ gom thành từng bộ từ khóa theo chủ đề.
 3. Để tiện, bạn có thể xuất file excel, rồi bắt đầu nhóm từ khóa chính ( từ khóa SEO), các từ khóa phụ để hỗ trợ cung cấp thông tin cho từ khóa chính.

Trên TikTok không giống như google, bạn chỉ cần lấy từ 5-10 bộ từ khóa thì bạn đã bắt đầu triển khai nội dung sáng tạo chủ đề cho hàng chục video đều được. 

Ví dụ: Mình thực hiện “nghiên cứu từ khóa tiktok” cho nhóm  “đầm váy nữ”. Mình minh họa chi tiết qua hình ảnh. 

Nghiên cứu từ khóa tiktok

3. Tạo kênh Tiktok chuẩn SEO

Nếu bạn chưa có kênh TikTok thì bắt đầu tạo ngay kênh để up video và tối ưu SEO. Likeqq.Vn hướng dẫn cho bạn cách tạo kênh TikTok chuẩn SEO cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Tạo kênh – Đăng ký tài khoản

 • Nên đăng nhập bằng Gmail hoặc Facebook.
 • Tạo kênh bằng tài khoản wifi hoặc 4G sạch.
 • Nên đặt tên chính chủ, hoặc có chứa từ khóa chính hoặc tên thương hiệu.
 • Không nên đăng video TikTok ngay khi tạo kênh, hãy chờ ít nhất 24 giờ.

Bước 2: Chuẩn hóa thông tin kênh TikTok

 • Không nên để thông tin liên lạc cá nhân trên tiktok.
 • Mô tả kênh đưa thông tin ngắn gọn, đầy đủ và đặc sắc nhất.
 • Đặt tên và địa chỉ ID dễ nhớ, đồng bộ, không nên đặt ID quá dài. 

Nếu bạn đã có kênh TikTok, bạn xem lại kênh mình đã đáp ứng đủ các tiêu chí trên chưa. Nếu chưa, hãy dành chút thời gian tối ưu lại kênh của mình tốt hơn nhé! 

Tạo kênh tiktok chuẩn seo

4. Lên ý tưởng và quay video

Dựa vào các bộ từ khóa đã lấy từ tool, bạn sẽ lên ý tưởng nội dung xoay quanh từ khóa. Bạn cần có ý tưởng sáng tạo, độc đáo mới lạ cho chủ đề của mình. Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng trên các video TikTok marketing từ đối thủ hoặc tham khảo các trend đang hot trên tik tok. Content không được quá lan mang, cần tập trung ngắn gọn, súc tích truyền tải thông tin tự nhiên đến người xem. Thời lượng video hợp lý không quá dài. Khi nội dung đã sẵn sàng, bạn chuẩn bị đạo cụ, âm thanh, ánh sáng và chọn lọc diễn viên để thực hiện quay clip. Tương tự cho các bộ từ khóa khác, bạn sắp xếp lên ý tưởng và lịch quay video hợp lý. 

Lên ý tưởng nội dung seo tiktok

5. Đăng bài chuẩn Seo khung giờ vàng

Khi quay xong video, bạn bắt đầu edit lồng ghép âm thanh, hiệu ứng để thu hút người dùng và nhận được nhiều tương tác hơn. Đăng caption liên quan, tối ưu thông tin sản phẩm tăng trải trải nghiệm cho người dùng. Tiêu đề nên chứa từ khóa chính, lời kêu gọi hành đồng. Đồng thời, kèm thêm các hashtag liên quan đến sản phẩm của bạn. 

Ví dụ cho ngành thời trang nữ: #damvaynu, #chuyenquanaonu, #damvaydutiec, #damnutheomua #damnucaocao,….. Bên cạnh seo tiktok, bạn cần chọn đăng video vào khung giờ vàng để nhanh chóng lên xu hướng, tiếp cận người dùng nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian công sức. Với một kênh TikTok mới, bạn nên di trùy 2-3 video mỗi ngày để tăng tín hiệu cho kênh.

Đăng bài tiktok chuẩn seo

6. Tối ưu chỉ số tương tác

Các chỉ số càng cao càng giúp video viral trên tiktok chính là: Like, Tym, Comment, Chia Sẻ. Vì thế, không phải đăng video lên là xong để tự người dùng tương tác. Mà bạn phải tối ưu các chỉ số tương tác của mình bằng cách comment nhẹ trên video để người dùng tương tác với mình. Đồng thời, kêu gọi like, share tương tác hoặc chuyển đổi hành vi mua hàng.

Bạn hãy rep comment tương tác với những người đã comment thể hiện sự quan tâm đến video bạn. Nếu có quá nhiều video, bạn có thể “ thả tym” cho các comment. Khi bạn tương tác 2 chiều sẽ giúp video được TikTok đánh giá cao và ưu tiên xuất hiện trên mục “ FOR YOU” tiếp cận đông đảo người dùng hơn. 

Tăng chỉ số tương tác seo tiktok shop

7. Liên kết chia sẻ lên các social media khác

Để tối ưu hiệu quả TikTok tốt nhất, bạn có thể liên kết với tất cả các nền tảng mạng xã hội khác. Bạn có thể nhúng video TikTok trên website hoặc các nền tảng web 2.0 như wordpress, blogbog,… để tăng thêm lượt truy cập kênh. Đồng thời, tích cực chia sẻ trên các social media lớn như: Facebook, Fanpage, Zalo, Youtube,…. Hãy tận dụng tối đa sức mạnh của mạnh xã hội để giúp bạn bán hàng thành công nhé! 

cách seo kênh tiktok liên kết social media

Cách Seo TikTok Shop chuẩn SEO thành công

Seo TikTok shop cũng được áp dụng tương tự về phần nghiên cứu từ khóa như TikTok. Tuy nhiên, khi seo ở TikTok Shop bạn phải tối ưu chuẩn SEO khi thêm sản phẩm vào gian hàng. Một số lưu ý dành cho bạn như sau:

 • Tiêu đề sản phẩm: Chứa từ khóa chính, nội dung thu hút ấn tượng, có thể kèm theo tên thương hiệu. Chọn đúng sản phẩm, ngành hàng.
 • Mô tả thông tin chi tiết: Viết dưới dạng văn bản, đầy đủ, chi tiết, có chứa từ khóa chính và lồng ghép khéo léo các từ khóa liên quan.
 • Hình ảnh: Ảnh tối đa 9 bức hình cho mỗi sản phẩm, tỷ lệ 1:1, kích thước tối thiểu 600px x 600px, dung lượng không quá 5MB.
 • Quản lý và phân loại sản phẩm theo hạng mục: TikTok sẽ hỗ trợ người bán tối đa 3 kiểu phân loại: size, màu sắc, chất lượng, mỗi sản phẩm đều có giới hạn về giá trị phân loại và người bán hoàn toàn được tải hình ảnh các phân loại sản phẩm khác nhau.

Để gian hàng thêm ấn tượng, đẹp mắt bạn nên đăng từ 10-30 sản phẩm, tối ưu chuẩn SEO để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn nhé!

Cách seo tiktok shop

Cách tìm từ khóa hot trên TikTok nhanh nhất

Bạn đang muốn kinh doanh trên TikTok, bạn muốn tìm từ khóa hot trend để hỗ trợ cho quá trình xây dựng kênh chuẩn SEO của mình. Likeqq.Vn chia sẻ đến bạn một số tip hữu dụng sau:

 • Sử dụng tính năng tìm kiếm trên tiktok, video xuất hiện top đầu tìm kiếm hoặc có nhiều view nhất. Bạn có thể truy cập vào để xem nội dung và content chủ video làm về nội dung gì, đang hướng tới từ khóa gì.
 • Xem bảng xếp hạng: TikTok sẽ cung cấp bảng xếp hạng hashtag phổ biến cho các video có độ viral cao. Bạn có thể theo dõi bảng xếp hạng để tìm ra từ khóa trend được nhiều người dùng tìm kiếm và quan tâm nhất.
 • Theo dõi các trend hot xuất hiện từng thời điểm, bạn có thể lấy ý tưởng nội dung để làm video cho kênh mình. Hoặc bạn có thể like, tym hoặc comment một video có chủ đề giống mình, chắc chắn TikTok sẽ đề xuất cho bạn nhiều video lên xu hướng. Bạn có thể tham khảo từ khóa. 
 • Tham dõi các tài khoản có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, đặc biệt là những người có cùng chủ đề mình vì tiktoker nổi tiếng thường sử dụng từ khóa hottrend để tăng tương tác. Tham gia thêm các trào lưu (challenge) và thử trải nghiệm các hashtag mới tăng tiếp cận người dùng nhiều hơn. 

Cách tìm từ khóa hot trên tiktok

Seo TikTok | Câu hỏi liên quan

Seo TikTok giải pháp xây dựng kênh tăng tỷ lệ chuyển đổi còn khá mới mẻ. Vì thế, Likeqq.Vn nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng nhiều nơi. Tất cả được Likeqq tổng hợp và giải đáp chi tiết như sau:

1. Seo kênh Tik Tok mất khoảng bao lâu?

Hầu như các bước thực hiện nghiên cứu seo cho hoạt động giải trí, bán hàng trên TikTok diễn ra rất nhanh. Tuy nhiên để triển khai từ bộ từ khóa cho đến quay video, up và tối ưu tương tác thì có thể mất đến 1-2 ngày để chuẩn bị. Để chốt được khách mua hàng trong khoảng thời gian 2-3 ngày hoặc có thể ngắn trong vòng 24 tiếng, nếu video bạn may mắn được lên xu hướng.

2. Bao nhiều lượt xem trên TikTok thì lên xu hướng?

Thực tế, nếu video có nội dung tốt đăng lên TikTok nhận được 1000 lượt xem trong vòng 1 -2 tiếng là bắt đầu lên xu hướng rồi. Nhưng để đẩy video lên xu hướng cực mạnh thì bắt buộc phải có nhiều tương tác như like, comment, share,…. TikTok sẽ đánh giá cao video và ưu tiên xuất hiện nhiều trong mục: “FOR YOU” của tất cả mọi người. 

Bao nhiều lượt xem trên TikTok thì lên xu hướng

3. Seo TikTok lên top tìm kiếm có phải lên xu hướng không?

Tik Tok lên xu hướng thì có thể lên top tìm kiếm vì có rất nhiều search từ khóa hot trend. Nhưng Seo TikTok sẽ không chắc kênh bạn sẽ lên xu hướng bởi seo tiktok lên top người dùng sẽ chủ động tìm kiếm đến bạn. Hầu như những người này đã có nhu sẵn nhu cầu trước đó. Chẳng hạn, khi ai đó tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ nào đó chắc chắn sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi rất cao. 

Kết Luận

TikTok không chỉ là kênh giải trí mà là kênh bán hàng tiềm năng đang được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp khai thác. Dù ở khía cạnh giải trí hay là bán hàng bạn nhất định phải seo kênh TikTok của mình lên top đầu tìm kiếm thu hút nhiều người biết đến hơn. Seo kênh không hề khó! Tất cả đã được Likeqq.Vn hướng dẫn từ A-Z thông qua bài viết. Bạn có thể theo dõi. Chúc bạn thành công! 

5/5 - (1 bình chọn)